INDIA@100: દેશ ખાદ્યાન્ન અને શ્રીઅન્ન બંન્ને બાબતે વિશ્વમાં ડંકો વગાડશે

ADVERTISEMENT

gujarattak
social share
google news

નવી દિલ્હી : ખાદ્ય ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા બાબતે અવ્વલ થવા જઇ રહ્યું છે. અમારું લક્ષ્ય 2047 સુધીમાં વિકસિત દેશની શ્રેણી હાંસલ કરવાનું છે. આવી સ્થિતિમાં, તે સમયની અંદાજિત 1.66 અબજ વસ્તી માટે પૌષ્ટિક ખોરાકની નક્કર વ્યવસ્થા જરૂરી છે. અત્યારે દેશમાં 300 મિલિયન ટન અનાજનું ઉત્પાદન થાય છે, પરંતુ 2030 સુધીમાં માંગ 345 મિલિયન ટન સુધી પહોંચવાની ધારણા છે. દેશ દૂધ, મસાલા, કઠોળ, ચા, કાજુ અને શણના ઉત્પાદનમાં આગળ છે. તે ચોખા, ઘઉં, તેલીબિયાં, ફળો, શાકભાજી, શેરડી અને કપાસના સંદર્ભમાં બીજા ક્રમે છે. આ હોવા છતાં, આયાત એ મજબૂરી છે. આ બદલવું ખુબ જ જરૂરી છે. આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતી જેવી ટેક્નોલોજી, નીતિઓ અને પહેલોમાં સુધારાઓથી ભવિષ્યમાં ઉપજમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે. વાર્ષિક 68.7 મિલિયન ટન સુધીના ખાદ્ય પદાર્થોના બગાડને પણ રોકવાની જરૂર છે.

સ્વપ્ન સાકાર થાય છે

દેશમાં ખાદ્યતેલોની બાબતમાં સ્વનિર્ભરતા માટે તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન વધારવું પડશે. આ માટે મિશન મોડમાં કામ કરવા પર ભાર ભારત ખાદ્ય તેલોમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવાની દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. સ્થાનિક ખાદ્ય તેલ ઉત્પાદનને મજબૂત કરવા નવી નીતિઓ અને અત્યાધુનિક નવીનતાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. આ બધું હોવા છતાં આયાત સતત વધી રહી છે. જુલાઈમાં, ભારતે વિશ્વભરના બજારોમાંથી 1.76 મિલિયન ટન ખાદ્યતેલની ખરીદી કરી હતી.

2022-23ના પ્રથમ નવ મહિનામાં તેમાં આશ્ચર્યજનક વધારો જોવા મળ્યો હતો. આ સમયગાળા દરમિયાન રસોઈ તેલની આયાતમાં 23 ટકાનો વધારો થયો છે. ગયા વર્ષના સમાન ગાળામાં તે 99.8 લાખ ટનથી વધીને 12.3 મિલિયન ટન થયું હતું. જૂનના મધ્યમાં વધુ વિદેશી તેલને દેશમાં આયાત કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને પસંદ કરેલા ખાદ્ય તેલ પરની આયાત ડ્યુટી ઘટાડવામાં આવી હતી.

ADVERTISEMENT

હવે વિશ્વની કુલ ખાદ્યતેલની આયાતના 15 ટકા ભારત એકલું આયાત કરે છે. આના કારણે આયાત બિલ વધી રહ્યું છે. જે ઑક્ટોબર 2022માં પૂરા થતા તેલ વર્ષ (નવેમ્બરથી ઑક્ટોબર)માં રૂ. 1.57 લાખ કરોડના આંકડાને સ્પર્શી ગયું છે. ભારત સૌથી વધુ પામ તેલની આયાત કરે છે અને આ તેલ ઈન્ડોનેશિયા અને મલેશિયામાંથી આવે છે. સોયાબીન તેલ સહિત અન્ય તેલનો થોડો જથ્થો બ્રાઝિલ અને આર્જેન્ટિના જેવા દેશોમાંથી આવે છે. જ્યારે યુક્રેન અને રશિયા સૂર્યમુખી તેલનો સપ્લાય કરે છે.

શા માટે આ ગેમચેન્જર છે?

બાહ્ય સ્ત્રોતો પર નિર્ભરતા ઘટાડવાની મહત્વાકાંક્ષા સાથે, દેશે 2021 માં ખાદ્ય તેલ પર તેનું સ્વપ્નદ્રષ્ટા રાષ્ટ્રીય મિશન શરૂ કર્યું. તેનો ઉદ્દેશ તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન અને તેલની ઉપલબ્ધતા વધારવાનો છે. આ મિશન હેઠળ 2026 સુધીમાં દેશમાં પામના વાવેતરનો વિસ્તાર વધારીને 10 લાખ હેક્ટર કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો છે. જે 2019 હેક્ટર સુધી મર્યાદિત હતો. આ સિવાય 18 રાજ્યોમાં લગભગ 28 લાખ હેક્ટર યોગ્ય જમીનની ઓળખ કરવામાં આવી છે. આ બાબતમાં, ખાસ કરીને ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્ર પાસેથી ઉચ્ચ અપેક્ષાઓ છે.

ADVERTISEMENT

એકવાર પામ વૃક્ષો જમીનમાં મૂળિયા નાખી જાય છે, તેમાંથી તેલ કાઢવામાં ત્રણથી ચાર વર્ષનો સમય લાગે છે. આ વૃક્ષો 20 થી 25 વર્ષ સુધી ફળ આપે છે. જો આ પગલું દૂરંદેશી સાથે લેવામાં આવે તો દેશમાં ખાદ્યતેલની વિપુલતાની નવી વાર્તા લખી શકાય.

ADVERTISEMENT

ભારતે માસ્ટર માટે શું કરવું જોઈએ?

ખાદ્ય તેલના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાની દેશની મહત્વાકાંક્ષાના માર્ગમાં જળવાયુ પરિવર્તન એક મહત્વપૂર્ણ પડકાર છે. આ ખાસ કરીને પામના વાવેતરમાં સાચું છે, જે ઘણીવાર પરિપક્વ અને લણણીમાં લાંબો સમય લે છે. જો કે, તેલીબિયાંની ખેતી માટે આનુવંશિક રીતે સંશોધિત (GM) ટેક્નોલોજી અપનાવવા અંગે દેશ મૂંઝવણમાં છે. ઉદાહરણ તરીકે, GM મસ્ટર્ડ પર દેશમાં ચાલી રહેલી ચર્ચા ખૂબ જ જટિલ છે અને ઘણી ચિંતાઓ દર્શાવે છે. વધુમાં, સોયાબીન, મગફળી વગેરેના સંશોધિત સંસ્કરણોની સ્વીકૃતિમાં થોડી પ્રગતિ થઈ છે.

નિયમનકારી સંસ્થાઓ અને ન્યાયિક વર્તુળોમાં પણ ઉચ્ચ સ્તરે ચાલી રહેલી ચર્ચાઓને કારણે માનવ સ્વાસ્થ્ય અને પર્યાવરણ પર જીએમ ટેક્નોલોજીની વિવિધ અસરો વિશે ઘણી શંકાઓ છે. આ બાબતે સ્પષ્ટતાના અભાવે લાંબા સમયથી અનિશ્ચિતતા હતી. આ માત્ર અદ્યતન કૃષિ પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરવાની દેશની ક્ષમતાને અવરોધે છે.

કઠોળની ખેતીએ હવે તેની શક્તિ બતાવી છે

ભારત કઠોળની આયાત ઘટાડવા અને કઠોળની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંકલ્પબદ્ધ છે. હવે આ કવાયતના અસરકારક પરિણામો સામે આવી રહ્યા છે. ભારત આઝાદ થતાંની સાથે જ અનાજની કટોકટીનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. જો કે ત્યાર બાદ કૃષિ ક્ષેત્રમાં ખાસ કરીને કઠોળના ઉત્પાદનમાં ઘણો બદલાવ આવ્યો છે. સંગઠિત પ્રયાસોથી દેશ કઠોળમાં આત્મનિર્ભર બન્યો છે અને ચુપચાપ પરંતુ ક્રાંતિ જેવું થયું છે.

કઠોળની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા સરકારના સક્રિય પગલાંએ ખૂબ જ અસરકારક પરિણામો આપ્યા છે. 2017-18 અને 2022-23 ની વચ્ચે, દેશ કઠોળની આયાતમાં સંપૂર્ણ 60 ટકા ઘટાડો કરવામાં સફળ રહ્યો છે. આનો શ્રેય સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં 9 ટકાના વધારાને જાય છે. આ સિદ્ધિઓથી પ્રોત્સાહિત થઈને સરકારે આગામી ત્રણ વર્ષમાં કઠોળના ઉત્પાદનમાં સંપૂર્ણ આત્મનિર્ભર બનવાની મહત્ત્વાકાંક્ષી યોજના બનાવી છે.

આ હેઠળ, ઉપજ વધારવાની સાથે, મુખ્ય કઠોળ, ખાસ કરીને અરહર, અડદ અને મસૂરનું ઉત્પાદન વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. છેલ્લા સાત વર્ષમાં દેશમાં કઠોળની ઉપજમાં 41 ટકાનો વધારો થયો છે, જે 655 કિગ્રા/હેક્ટરથી વધીને 924 કિગ્રા/હેક્ટર થઈ ગયો છે.

કઠોળના ઉત્પાદનની દ્રષ્ટિએ દેશ મહત્ત્વના તબક્કે છે. 2010-11 દરમિયાન કઠોળનું ઉત્પાદન 1.82 મિલિયન ટન હતું. જે 2021-22માં વધીને 2.69 મિલિયન ટનના રેકોર્ડ સ્તરે પહોંચ્યું હતું. આ લગભગ 48 ટકાનો ઉછાળો છે. આ તેજી માત્ર ઉપજ પૂરતી મર્યાદિત નથી. વ્યવસ્થિત પહેલને કારણે ખેતીના વિસ્તાર અને ઉપજ બંનેમાં ઝડપી વધારો જોવા મળ્યો છે. વર્ષ 2015-16માં 2.491 કરોડ હેક્ટરમાં કઠોળની ખેતી કરવામાં આવી હતી, જેની સરેરાશ ઉપજ 656 કિગ્રા/હેક્ટર હતી. તેનાથી વિપરિત, 2021-22માં 3.03 કરોડ હેક્ટરમાં કઠોળની ખેતી કરવામાં આવી હતી, જે પ્રતિ હેક્ટર 888 કિલોગ્રામની સરેરાશ ઉપજ આપે છે.

શા માટે આ ગેમચેન્જર છે

આટલી હકારાત્મક હકીકતો હોવા છતાં એક કડવું સત્ય પણ છે. ગયા વર્ષે પ્રકાશિત દ્વિવાર્ષિક નેશનલ ફેમિલી હેલ્થ સર્વે-5ના ડેટા પરથી જાણવા મળ્યું છે કે 16.6 ટકા પુરૂષો અને 29.4 ટકા મહિલાઓએ ક્યારેય માંસાહારી ખોરાક લીધો નથી. આનાથી દેશમાં મજબૂત શાકાહારી સંસ્કૃતિનો ખ્યાલ આવે છે. દેશ વૈશ્વિક કઠોળના ઉત્પાદનમાં એક ચતુર્થાંશ યોગદાન આપે છે પરંતુ વૈશ્વિક ઉત્પાદનના લગભગ 27 ટકાનો વપરાશ કરે છે.

આ ભારતીય આહારમાં કઠોળનું મહત્વ દર્શાવે છે, જે વસ્તીના મોટા વર્ગ માટે પ્રોટીનનો મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત છે. કઠોળના મુખ્ય ઉત્પાદક અને મહત્વના ગ્રાહક બંને તરીકે ભારતની બેવડી ભૂમિકા છે અને તેથી કઠોળની ખેતીમાં વધુ વધારો કરવાની જરૂર છે.

કઠોળનું ઉત્પાદન વધવાની અસર દૂરગામી થવાની છે. નીતિ આયોગના અંદાજ મુજબ, 2029-30 સુધીમાં 3.26 કરોડ ટન કઠોળની માંગ રહેશે, જેને ખેતીમાં તકનીકી પ્રગતિની જરૂર પડશે. આ માંગ છતાં, ખાદ્ય પાકો માટે વિવાદાસ્પદ આનુવંશિક રીતે સંશોધિત (GM) પાકો પર દેશનું વલણ હજુ પણ વણઉકેલ્યું છે.

અત્યારે તેનો ઉપયોગ જીએમ કોટન પૂરતો મર્યાદિત છે. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા મિશન-કઠોળ (NFSM-Pulses) ની સ્થાપના કઠોળના ઉત્પાદનમાં વધારો, ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણની ખેતી, કૃષિ ટેકનોલોજીનો પ્રસાર અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે કરવામાં આવી હતી.

દેશમાં છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં કઠોળ માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. જો કે, સરકારી એજન્સીઓ ભાવ સ્થિરતા માટે મર્યાદિત સ્ટોક ખરીદતી હોવાથી પડકારો હજુ પણ છે. આમ, કઠોળના ભાવ વધારવામાં કે ખેડૂતોને વિવિધ પ્રકારના પાકનું વાવેતર કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં નિષ્ફળતા છે.

ભારતે માસ્ટર માટે શું કરવું જોઈએ

આગળનો માર્ગ ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતોથી આગળ વધવાનો છે. દેશને કઠોળની ખેતી વધારવા માટે ખેડૂતોમાં આત્મવિશ્વાસ જગાડવા માટે સાતત્યપૂર્ણ નીતિ માળખાની જરૂર છે. 2015-16માં દરેક સિઝનમાં સતત દુષ્કાળની સ્થિતિને કારણે છેલ્લાં છ વર્ષમાં ઘણા નીતિગત ફેરફારો જોવા મળ્યા છે.

જેના કારણે ભાવમાં વધારો થયો છે. ભૂતપૂર્વ કૃષિ સચિવ સિરાજ હુસૈન જેવા નિષ્ણાતો સૂચવે છે કે આગામી સાત વર્ષમાં કઠોળની ઉપજમાં 5 મિલિયન ટનનો વધારો કરવા માટે ડાંગર હેઠળનો વિસ્તાર ઘટાડવો જોઈએ, જો કે આ માટે કઠોળ, ખાસ કરીને કઠોળની તરફેણ કરતી મજબૂત નીતિની જરૂર છે. સિંચાઈવાળા વિસ્તારો માટે. કઠોળની ખેતી હવામાન પર આધારિત છે, તેથી સતત સરકારી ખરીદી જરૂરી છે. જો કે, સરકારી એજન્સીઓ દ્વારા લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે કઠોળની મર્યાદિત ખરીદી અને છૂટાછવાયા વેપાર નીતિઓથી ખેડૂતો નાખુશ છે.

આનાથી ખેતીની વૃદ્ધિમાં અવરોધો ઉભા થાય છે. તેથી, સરકારે પ્રાઇસ સપોર્ટ સ્કીમ હેઠળ ફાળવણીમાં વધારો કર્યો અને કઠોળની પ્રાપ્તિ માટે પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડની સ્થાપના કરી. 2018-19માં ખરીદી 41.8 3 લાખ ટનની ઊંચી સપાટીએ પહોંચી હતી પરંતુ 2021-22માં ઘટીને 12.49 લાખ ટન થઈ ગઈ હતી. ત્યારબાદ 2023-24 માટે બંને યોજનાઓની ફાળવણીમાં મોટો કાપ મુકવામાં આવ્યો છે.

કઠોળની ઉપજમાં સતત વધારો કરવા માટે નીતિની સ્થિરતા, પ્રોત્સાહનો અને તકનીકી પ્રગતિના સર્વગ્રાહી અભિગમની જરૂર પડશે, જે આખરે દેશના ખાદ્ય સુરક્ષાના ધ્યેયમાં ફાળો આપશે અને તેના કારણે આત્મનિર્ભર બનશે.

ખેતી નસીબના તાળા ખોલશે

દેશમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં આમૂલ પરિવર્તન લાવવા માટે સહકારી નેટવર્ક અને ખેતી સંબંધિત સંસ્થાઓને મોટા પાયા પર પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. હવે બરછટ અનાજ પર ભાર મૂકવામાં આવતાં વ્યાપક પરિવર્તનની આશા છે. જો દરેક કુટુંબમાં દર વર્ષે સરેરાશ 50 કિલો ખોરાકનો બગાડ થાય છે, તો કલ્પના કરો કે 1.4 અબજની વસ્તી ધરાવતા દેશમાં નુકસાનનું પ્રમાણ કેટલું મોટું છે.

આ નુકસાન 1.03 લાખ કરોડ રૂપિયા છે. ($12.4 બિલિયન) છોડવામાં આવેલા ઉત્પાદન કરતાં ઘણું વધારે છે. જે GDP વૃદ્ધિને પણ અસર કરે છે. દેશમાં માંસ અને અનાજની પ્રક્રિયામાં થોડી પ્રગતિ થઈ છે, પરંતુ ફળો અને શાકભાજીના કિસ્સામાં તે ખૂબ જ મર્યાદિત છે. હજુ પણ બરછટ અનાજ પર ભાર મુકીને દેશમાં નવી ક્રાંતિની અપેક્ષા રાખવામાં આવી રહી છે.

વર્તમાન વર્ષ બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવી રહ્યું છે. વિશ્વમાં મોટાભાગના બરછટ અનાજનું ઉત્પાદન ભારતમાં જ થાય છે. ITC, બ્રિટાનિયા અને હિન્દુસ્તાન યુનિલિવર લિમિટેડ જેવી મોટી કંપનીઓથી માંડીને પંજાબના જૈતો અને છત્તીસગઢના રાયપુરના નાના ઉદ્યોગસાહસિકો તેમના બાજરીના ઉત્પાદનોને બજારમાં લાવવાની તૈયારી કરી રહ્યા છે.

ગયા નાણાકીય વર્ષમાં દેશની પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસ રૂ. 2 લાખ કરોડ હતી. ($24 બિલિયન). હજુ પણ આગામી બે વર્ષમાં દેશનું સ્થાનિક બજાર રૂ. 44.5 લાખ કરોડનું થશે એવો અંદાજ છે. (535 અબજ ડોલર). આ વધારામાં બાજરી મહત્વની ભૂમિકા ભજવે તેવી અપેક્ષા છે.

ફળો, શાકભાજી અને માંસ જેવા નાશવંત ખોરાકથી વિપરીત, બાજરીને 15 વર્ષથી વધુ સમય માટે સંગ્રહિત કરી શકાય છે. સ્ટોરેજની આ સરળતા પ્રક્રિયા આયોજનની સુવિધા આપે છે. સારા સ્વાસ્થ્ય માટે તેની ઉપયોગિતાને ધ્યાનમાં લેતા, પ્રોસેસિંગ એકમોની માંગમાં વધારો થવાની ધારણા છે, ખાસ કરીને કોવિડ પછીના યુગમાં.

ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગમાં બાજરી ચર્ચાનું કેન્દ્રબિંદુ બની છે

ગયા વર્ષે, દેશમાં બાજરી આધારિત રેડી ટુ કુક અને રેડી ટુ બ્રિક ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન અને વેચાણને પ્રોત્સાહિત કરવા ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહક યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. લગભગ 30 કંપનીઓ આ ક્ષેત્રમાં સક્રિય છે.

શા માટે આ ગેમચેન્જર છે

વાસ્તવમાં, 2020-21માં કૃષિ ક્ષેત્રના સુધારાને લાગુ કરવામાં નિષ્ફળતા અને મોટા પાયે ફૂડ પ્રોસેસિંગ એકમો માટે રોકાણ આકર્ષવામાં સાધારણ સિદ્ધિઓ બાદ, દેશ હવે સહકારી નેટવર્ક અને ખેડૂત ઉત્પાદન સંગઠનોને મજબૂત બનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે.

આ પ્રયાસમાં મદદ કરવા માટે, રાજ્યના સહકારી કાયદાઓમાં ફેરફાર, ભારતીય રિઝર્વ બેંકના નિયંત્રણને મર્યાદિત કરવા અને રાજ્યોને તેમના કાયદા બદલવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા સહિત વિવિધ સ્તરે સુધારાઓની શ્રેણી છે. આ પ્રયાસને ખેડૂત જૂથોની સ્થાપના અને વ્યવસ્થાપન માટેના પ્રોત્સાહનો દ્વારા પણ મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.

ભારતે માસ્ટર માટે શું કરવું જોઈએ

2020-21માં દેશમાં જે કૃષિ સુધારાઓ રદ કરવા પડ્યા હતા તે કોર્પોરેટ-ખેડૂત સંબંધોને ગાઢ બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. હાલમાં, સમગ્ર દેશમાં કોન્ટ્રાક્ટ ફાર્મિંગ કાયદા અસ્તિત્વમાં છે પરંતુ ખાદ્ય ચીજોની હિલચાલ પર પ્રતિબંધો છે. પ્રોસેસિંગ-ફ્રેન્ડલી અનાજની ખેતી કરવા માટે ખેડૂતો સાથે સહયોગ કરવાનો હેતુ ધરાવતી કંપનીઓ માટે આ એક પડકાર છે. જો કે, બાજરીની ખેતી કુદરતી ખેતી પદ્ધતિઓ દ્વારા કરી શકાય છે અને તેમાં પ્રગતિ હજુ પ્રારંભિક તબક્કામાં છે. ઉપજ વધારવા અને ખેડૂતોને મહત્તમ નફો આપવા માટે સંશોધન અને નવી પદ્ધતિઓમાં નોંધપાત્ર રોકાણની જરૂર છે.

અનિલેશ એસ.મહાજન/ચંદ્રદીપ કુમાર

    follow whatsapp

    ADVERTISEMENT