જમવાના ટેબલ પર એક સાથે દેખાયા PM મોદી અને ખડગે, ગુજરાત ચૂંટણીની ‘રામાયણ-મહાભારત’ની કોઈ વાત નહીં
નવી દિલ્હીઃ હમણાં જ ગુજરાતની ચૂંટણી વખતે ક્યાંક રાવણ કહેવાના મુદ્દે તો ક્યાંક શૂર્પણખા કહેવા મામલે કોંગ્રેસ અને ભાજપના નેતાઓ વચ્ચે જબ્બરની ટક્કર જોવા મળતી…
ADVERTISEMENT
નવી દિલ્હીઃ હમણાં જ ગુજરાતની ચૂંટણી વખતે ક્યાંક રાવણ કહેવાના મુદ્દે તો ક્યાંક શૂર્પણખા કહેવા મામલે કોંગ્રેસ અને ભાજપના નેતાઓ વચ્ચે જબ્બરની ટક્કર જોવા મળતી હતી, તમને તો કદાચ એવું થતું હશે કે આ નેતાઓ એક બીજાની સામે ન આવી જાય નહીં તો ન બનવાનું બનશે પરંતુ અહીં ચિત્ર જુદુ છે. વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી અને કોંગ્રેસના રાષ્ટ્રીય અધ્યક્ષ મલ્લિકાર્જૂન ખડગે સામ સામે એક જ ટેબલ પર ભોજન લેતા અને ખુશખુશાલ મુદ્રામાં જોવા મળ્યા હતા. આ ટેબલ પર તેમણે શું ભાણું જમ્યું, કેમ તેઓ સાથે બેઠા હતા તે અંગે આવો જાણીએ.
2023ને સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ જાહેર કર્યું ‘આંતરરાષ્ટ્રીય મિલેટ યર’
વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીની પહેલ પર, કેન્દ્રીય કૃષિ પ્રધાન નરેન્દ્રસિંહ તોમરે મંગળવારે સાંસદો માટે બરછટ એટલે કે મોટા અનાજમાંથી તૈયાર બપોરના કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. બાજરી વર્ષ નિમિત્તે વિશેષ ભોજન સમારંભનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. હકીકતમાં, સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ 2023ને ‘આંતરરાષ્ટ્રીય મિલેટ યર’ તરીકે જાહેર કર્યું છે. આ ખાસ લંચ માટે વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીને પણ આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. આ દરમિયાન પીએમ મોદી અને કોંગ્રેસ અધ્યક્ષ મલ્લિકાર્જુન ખડગે એક ટેબલ પર બાજરીમાંથી બનાવેલી વાનગીની મજા લેતા જોવા મળ્યા હતા.
ખાસ વાનગીઓની લીજ્જત
રાગી ઢોસા, રાગી રોટલી, નારિયેળની ચટણી, કાળુ હુલી, ચટણી પાવડર અને અન્ય વાનગીઓ ખાસ લંચમાં પીરસવામાં આવી હતી. રાગી ડોસા જેવી રાગીની વાનગીઓ બનાવવા માટે કર્ણાટકથી ખાસ શેફને બોલાવવામાં આવ્યા હતા. ખાદ્ય સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, લોકસભા અને રાજ્યસભાના સાંસદોને રાગી, જુવાર અને બાજરીમાંથી બનાવેલું ભોજન પીરસવામાં આવ્યું હતું.
ADVERTISEMENT
– રાગી ડોસા: આ દક્ષિણ ભારતીય વાનગી છે. તેને રાગી સાથે સમારેલી ડુંગળી અને લીલા મરચાં ભરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે.
– રાગી રોટલી: આ રોટલી રાગીમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે.
– નારિયેળની ચટણી: તે સૂકા નારિયેળ અને મગફળીને પીસીને બનાવવામાં આવે છે.
– કાલુ હુલી: મટકરી લસણની ચટણી મિશ્રિત ચણા, બંગાળના ચણા અને કઠોળમાંથી બનાવવામાં આવે છે.
– ચટણી પાવડર: આ ચટણી શેકેલા ચણાને ઘી સાથે પીસીને બનાવવામાં આવે છે.
ADVERTISEMENT
આ વાનગીઓ મેઈન કોર્સમાં પીરસવામાં આવી
– રીંગણનું રીંગણ – ખાસ તળેલા અને પીસેલા મગફળી અને બ્રાઉન રીંગણને મિક્સ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે.
– હળદરની કઢી: તે બાજરી, દેશી ઘી અને ગોળ સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે.
– બાજરીના ચુરમા: બાજરીની રોટલીને પીસીને ઘી, ખાંડ અથવા ગોળ અને ડ્રાયફ્રૂટ્સ સાથે મિક્સ કરીને બનાવવામાં આવે છે.
– કેર કુમટ: સાંગ્રી-સૂકા આલુ અને સાંગ્રીની શીંગોમાંથી બનાવેલ પરંપરાગત વાનગી.
– પાકેલા ગુવારની શીંગો: સૂકા ગુવારની શીંગોમાંથી બનાવેલ શાકભાજી.
– કઢી-બેસન, લીલા મરચા, લીલા ધાણામાંથી બનાવેલ છાશ
– કાલુ પલ્યા મોથ બીન્સ અને નારિયેળની કરી
– બાજરી રબડી (બરછટ બાજરીનો સૂપ)
– Foxtail Millet Bisibelebath: આ મસાલા સાથે રાંધવામાં આવતી ગરમ દાળની વાનગી છે.
– ખારી અંબારી: ચણાના લોટમાંથી બનાવેલ ક્રિપ્સ
– મુલેટ દહીં ચોખા
– જોલ્ડા બ્રેડ
ADVERTISEMENT
રણ વિભાગમાં સમાવવામાં આવેલ 5 સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ
રણ વિભાગમાં 5 સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. જેમાં બાજરાનો કેક, રાગીનો હલવો, જુવારનો હલવો, ગજરનો હલવો અને બાજરાની ખીર હતી.
ADVERTISEMENT